Đà Nẵng đang đẩy mạnh vỡ hoang nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Nasco ExpressĐầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang Nasco Express trọng ven biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có 3 đường bay trực tiếp đến các thị thành của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay vỡ hoang 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ hiện đã bứt phá Nasco Express với mức tăng trưởng gần 2.5 lần. Nasco Express Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ nhu cầu ăn uống Nasco Express của các “thượng đế” khó tính khó nết. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch coi, Ấn Độ là nguồn khách tiêu xài thẳng thừng, tạm trú dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Nasco Express Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tại Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. bởi thế, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại gia đình, công Nasco Express ty… rất ít chọn lọc. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người thân tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp Nasco Express riêng Nasco Express cùng nguyên liệu để nấu Nasco Express nướng. Cùng ý kiến, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc trọng tâm thúc đẩy du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, vì vậy các đoàn khách đông hầu hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách Nasco Express ăn cũng rất đa dạng. Có Nasco Express đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn đề nghị có không gian riêng để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ đầu tiên phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như bây chừ, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) san sớt trước khi tới Đà Nẵng, Nasco Express anh đã độ các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để đảm bảo việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ tịch UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy Nasco Express mạnh xúc tiến các hoạt động hiệp tác về đầu tư, du lịch, thực tế Nasco Express thiếu nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn thành Nasco Express phố Nasco Express tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều tuyển lựa khi tới Nasco Express thành thị.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời gian gần đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa Nasco Express 100 người nhiều thời khắc “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng đa số người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời khắc, nhà Nasco Express hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng đề nghị của người Ấn”, ông tự tin.
Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, cẩn trọng, nghiêm trang nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món cà Nasco Express ri hầu hết phải đưa vật liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy lá nấu cà ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn Nasco Express thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, bởi thế quán Nasco Express có Nasco Express tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng Nasco Express nhận Halal (chứng nhận công nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng Nasco Express đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập vật liệu, thổi nấu rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng thực này, tức thị rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông ngó.
bàn bạc với PV tiên phong, ông Cao Trí Dũng, chủ toạ Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả quan, hy vọng trong thời kì tới sẽ Nasco Express có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn Nasco Express chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là nhân tố quan yếu để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết trọng tâm thúc đẩy du lịch liền tù tù thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du Nasco Express khách Ấn Độ, những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân, doanh nghiệp Nasco Express có thể nắm bắt thực tiễn, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
tiên phong