Món thức uống trước nhất tôi nếm thử khi chuyển từ Hà Nội vào TP HCM là một ly cà phê sữa đá ở quán cà phê tại hồ Con Rùa vào năm 2010.
Nasco ExpressTôi vẫn nhớ rất rõ vị cà phê lúc ấy: thơm Nasco Express phức, đắng lẫn ngọt hài hòa, vị béo và mát lạnh. Tôi không phải là giáo đồ Nasco Express của cà phê nhưng đã tức thời "rơi vào lưới tình" với cà phê sữa Nasco Express đá. Nó như tiếng sét ái tình làm choáng ngợp hồn ta và không nói nên lời.
Mới đây, Nasco Express cà phê sữa đá của Việt Nam vừa được độc Nasco Express giả của TasteAtlas (một trang web được ví như "bản đồ ẩm Nasco Express thực của thế giới") xếp thứ 2 trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới với 4,6/5 sao.
Vì sao cà phê sữa đá không chỉ làm mưa làm gió ở TP HCM mà còn được bạn bè quốc tế Nasco Express yêu thích đến như vậy? có nhẽ nhờ các đặc điểm như nhiều chuyên gia cà phê đã nhận định: vị đắng và ngọt hài hòa, có nguyên tố mát lạnh hạp với thời tiết nóng nực; dễ pha chế tại nhà cũng như ở Nasco Express quán, có chứa các thành phần dễ kiếm trên thị trường như sữa đặc có đường và không đòi hỏi phương tiện quá phức tạp.
Nhiều người thường chọn cà phê sữa đá và một ổ bánh mì để bắt đầu một ngày mới
Một người bạn hỏi tôi rằng liệu có thể phát triển món cà phê sữa đá lên tầm cao Nasco Express hơn nữa không? Tôi Nasco Express nhận thấy cũng như phở hay món nem, gỏi cuốn, vị ngon của cà phê sữa đá Nasco Express và các món ăn kể trên đã được dân tộc đẩy lên đỉnh cao Nasco Express rồi, vị đã hoàn Nasco Express hảo ở thời điểm Nasco Express này nên có chăng, Nasco Express chỉ là cỡ nguyên liệu sạch Nasco Express và tốt hơn nữa.
Cà phê sữa đá có thể dùng phin Nasco Express pha truyền thống để pha ra ly cà phê căn bản, rồi thêm sữa đặc Nasco Express có đường, thêm đá. Chúng ta cũng có Nasco Express thể dùng máy để pha một ly espresso căn bản Nasco Express để pha cà phê, rồi thêm sữa đặc, sữa tươi, thêm Nasco Express đá. Thậm chí, hiện thời còn có phong trào dùng sữa hạt thay thế cho sữa bò, dù có dùng bất cứ nguyên liệu nào thì cà phê sữa đá vẫn là vị đắng nhẹ, ngọt vừa hài hòa.
Mỗi dân tộc đều có một phát minh riêng về những thứ hệ trọng cà phê, có nước phát minh ra công cụ pha, Nasco Express máy rang, máy xay, công thức cà phê. Việt Nam không có thế mạnh về phát minh công cụ thì lại có ưu điểm về công thức đồ uống Nasco Express và tự hào vì có cà phê sữa đá, cà phê trứng độc đáo, xứng đáng ghi điểm vào di sản đồ uống cà phê thế giới.
đa số Nasco Express người dân TP HCM chào buổi sáng với một ly cà phê sữa đá và một chiếc bánh mì để bắt đầu một ngày mới. Nhiều người rời xa thành phố, Nasco Express cứ thấy thiếu một cái Nasco Express gì đó, khi trở lại, mới thấy té ra, mình cần một ly cà phê thơm ngọt mát lạnh giúp tỉnh táo trước khi vào làm việc hay hẹn hò với bạn bè nơi quán xá, mới hạnh phúc làm sao!
Theo Giang Vũ
NLĐ