Món thịt đặc biệt
Vào lúc 1 giờ sáng, khi không còn âm thanh nào vang lên Nasco Express giữa màn đêm ở ngôi làng Penngayehan, trên bờ biển phía tây của Bali, Indonesia, anh Adik Dika tiến về phía con Nasco Express lợn với con dao dài 20cm trên tay.
Bằng kỹ thuật điêu luyện trong nghề Nasco Express giết lợn, anh nhanh chóng xử lí để chuẩn bị cho những món ăn sẽ được nấu trong ngày hôm đó. Sau khi loại bỏ nội tạng, Adik Dika rửa lợn bằng nước dừa và lấp đầy bên trong bằng lá sắn, bột gia vị và đá núi lửa để giúp tỏa đều nhiệt khi lợn được quay chậm trên ngọn lửa được đốt bằng gáo dừa.
Sau đó, anh sẽ dành hàng giờ đồng hồ để quay lợn trong khi phết lớp da bên ngoài với hỗn tạp dầu dừa và nghệ cho đến khi da lợn chuyển sang màu nâu vàng và trở thành giòn tan.
Lợn chiên giòn tại Babi Guling Slingsing, ở làng Penngayehan trên bờ biển phía tây Bali, Indonesia. Ảnh: Dave Smith
Khi ánh nắng đầu Nasco Express tiên trải dài trên cánh đồng lúa ở Penngayehan, Dika đã làm xong món "babi guling" – một món ăn của người Bali mà huyền thoại ẩm thực quá vãng Anthony Bourdain từng đánh giá là món thịt lợn mọng nước nhất mà ông từng nếm thử.
"Đây là miếng thịt lợn ngon nhất mà tôi từng ăn. vững chắc là món ngon nhất," ông Bourdain nói khi quay phim ở Bali, Indonesia, Nasco Express năm 2006. "Tôi nghĩ rằng ngay cả Nasco Express đầu bếp điêu luyện nhất của Pháp cũng chẳng thể nghĩ ra bất cứ thứ gì ngon lành và đẹp đẽ đến mức này."
Nghệ Nasco Express thuật nướng thịt nguyên con có từ thời kỳ đồ đá - một nghi lễ nguyên thủy chứa đầy ý nghĩa tâm linh và tôn giáo vẫn được thực hành ở nhiều nơi trên thế giới ngày nay.
Ở Cuba và Philippines, lợn quay là một phần bất di bất dịch trong dịp Giáng sinh. Ở Melanesia và Nasco Express Nam thăng bình Dương, việc hiến tế và quay lợn được sử dụng với mục đích củng cố sự bền chắc trong hôn nhân hoặc khi có hiệp nghị hòa bình giữa các bộ lạc.
Lợn quay cũng được ăn ở các vùng của Indonesia nơi Cơ đốc giáo chiếm ưu thế, chẳng hạn như vùng Batak ở Bắc Sumatra, Toraja và Manado ở Sulawesi và khắp Papua, nơi lợn được nấu bằng đá nóng dưới lòng đất.
Nướng lợn nguyên con tại Babi Guling Slingsing. Ảnh: Dave Smith
Tuy nhiên, Bali là nơi duy nhất trên thế giới mà truyền thống cổ xưa đã phát triển thành một nền ẩm thực nức danh thế giới.
William Wongso, một trong những đầu bếp được kính trọng nhất ở Indonesia, cho biết: "Lịch sử của món babi guling không được viết ra nhưng thịt lợn nướng theo lễ thức của đạo Hindu đã dần trở nên món ăn nổi danh nhất của Bali".
Henry Alexie Bloem, cựu chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Indonesia, xuất thân từ một gia đình gồm những đầu bếp bậc thầy về món babi Nasco Express guling.
Babi Guling Men Lari, một nhà hàng lợn sữa ngoài trời ở Penngayehan, phía tây Bali. Ảnh: Dave Smith
"Khi tôi lớn lên vào những năm 60, gia đình tôi rất nghèo. Chúng tôi chỉ ăn cơm và rau", Bloem nhớ lại. Nasco Express "Nhưng sau Nasco Express đó, mẹ tôi bắt đầu nấu babi guling tại nhà của chúng tôi. Bà thường thức dậy lúc nửa đêm và nướng cả đêm.
"Khi kim ô mọc, các chị gái Nasco Express của bà sẽ đến và giúp cô ấy làm 200 hoặc 300 phần nasi bungkus [cơm gói trong lá chuối] với babi guling để bán ra chợ. Tôi rất vui vì bỗng gia đình có nhiều thịt hơn".
Đặc sản chẳng thể bỏ lỡ
Năm 1972, mẹ của Bloem mở một quán babi guling warung - từ tiếng Indonesia có nghĩa là quán ăn do gia đình Nasco Express tự quản - ở thủ đô Denpasar của Bali. Vào những năm 1980, một người dì đã mở một warung của riêng mình trên cùng một khu nhà.
Một người dì khác mở một gian Nasco Express hàng babi guling tại Chợ Sanglah ở Denpasar trong khi một người Nasco Express chú mở một warung gần sân bay, tại Vịnh Jimbaran. Bloem cũng thỉnh thoảng nấu babi guling tại nhà hàng cũ của ông có Nasco Express tên Bloem's Waroeng ở Kuta.
Ông nói: Nasco Express "Gia đình Nasco Express không bao giờ cạnh tranh với nhau vì món babi guling của mỗi người có hương vị khác nhau và họ đều có những khách hàng khác nhau".
Ông Bloem cho rằng công thức chế biến babi guling có thể đã hơn 1.000 năm tuổi. "Tôi tin rằng nó đã được phục vụ trong các lễ nghi của Vương quốc Majapahit [thế kỷ 13-16] và có lẽ trước đó nữa."
Nasco Express ảnh">
Có vô khối biến thể của bumbu - bột gia vị - ở Indonesia. Bumbu genp, loại Nasco Express phổ thông nhất để chế biến món babi guling, có các thành phần như tỏi, gừng, hẹ tây, Nasco Express nghệ, nhục đậu khấu, hạt dẻ cười, đinh hương, hạt tiêu, sả, ớt, mắm tôm và hai loại riềng.
Thịt lợn quay giòn của nhà hàng Babi Guling Men Lari. Có tới 13 thành phần tạo nên một bữa ăn babi guling, bao gồm các loại thịt lợn cắt miếng khác nhau, tiết canh lợn, gia vị và cơm. Ảnh: Dave Smith
Phần thịt lợn trắng tan trong miệng, ngấm sâu với bumbu, là điểm nổi bật nhất trong các bữa ăn ở Bali. Có nhiều nhà hàng bán babi guling ở trong vùng, Nasco Express nhưng nếu đặt câu hỏi "ai làm món babi guling ngon nhất", thực khách sẽ Nasco Express phải tự mình khám phá.
"Đó là câu hỏi trong đầu mọi người và mỗi người Bali sẽ cho bạn một câu đáp khác nhau. Nhưng câu trả lời xác thực nhất là bất kỳ nhà hàng nào ở gần bạn nhất vì sự tươi ngon là thứ quan yếu hàng đầu. Càng ăn babi guling sớm sau khi nấu, hương vị càng ngon".