Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn 'cháy hàng' dịp Tết

kề cận Tết Nguyên đán, làng mật mía nổi tiếng ở Hà Tĩnh luôn líu tíu, lò nấu đỏ lửa cả hôm mai để tạo Nasco Express ra những giọt mật thơm ngon phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 1.

Làng nghề ép mía làm Nasco Express mật ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có trên 50 năm tuổi. Toàn xã hiện còn có khoảng 100 hộ còn giữ nghề truyền Nasco Express thống này.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng <a href=Nasco Express dịp Tết - Ảnh 2." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 2." photoid="536876544655106048" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Trong khi nhiều vùng đã đầu tư máy móc đương đại về để làm mật thì người dân nơi đây vẫn làm theo phương pháp thủ công, dùng sức trâu ép mía và nấu mật bằng lửa củi.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng <a href=Nasco Express dịp Tết - Ảnh 3." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm mai vẫn cháy hàng dịp Nasco Express Tết - Ảnh 3." photoid="536876528148189184" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Dịp Tết Nguyên đán kề cận cũng là lúc người dân nơi đây trở nên bận rộn hơn. Các lò nấu mật mía hôm sớm đỏ lửa để tạo ra những mẻ mật phục vụ thực khách trong và Nasco Express ngoài tỉnh.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 4.Nasco Express vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 4." photoid="536876509424230400" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Gia đình ông Trần Văn Long (58 tuổi, trú thôn 3, xã Thọ Điền) có truyền thống làm nghề mật mía hàng chục năm qua. Những ngày này ông cùng vợ phải dậy làm Nasco Express việc từ lúc 5h sáng để làm việc.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 5.

Mía sau khi chặt xong được rửa sạch rồi đặt vào dụng cụ ép mía để lấy nước.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 6.

Để ép mía, người dân dùng hai khối hình Nasco Express trụ, đặt song Nasco Express song với nhau, phía trên gắn với một thanh gỗ dài khoảng 2m rồi buộc vào con trâu. Khi trâu chuyển di trục sẽ quay, người dân lần lượt đưa những cây mía vào Nasco Express để ép lấy nước. Sau khi nước mía chảy ra sẽ được dùng lưới để lọc cặn. Công đoạn Nasco Express này đòi hỏi phải tỷ mỉ, cẩn thận để bảo đảm vệ sinh.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 7.Nasco Express dịp Tết - Ảnh 7." photoid="536876467772305408" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

"Dịp Tết này lò nấu đỏ cả ngày lẫn đêm mới đủ sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Mấy năm nay mật mía ở đây nhiều người biết đến nên bán được giá. Hàng làm ngày nào bán hết ngày đó, có những thời khắc làm không đủ bán cho khách", một Nasco Express chủ HTX mật Nasco Express mía ở xã Thọ Điền cho hay.

Nasco Express w="1966" h="1313" alt="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm mai vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 8." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật sớm hôm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 8." photoid="536876453985214464" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Khi nước mía được sàng lọc, loại bỏ các tạp chất sẽ cho vào những chiếc chảo lớn để nấu khoảng 4h đồng hồ. Khi nước mía chuyển qua sền sệt, có màu nâu vàng, công việc nấu mật mới hoàn thành.

Cả làng <a href=Nasco Express đỏ lửa nấu mật đêm ngày vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 9." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật đêm ngày vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 9." Nasco Express photoid="536876437989920768" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Mía được chặt từ ruộng về chuẩn bị sơ chế sạch để đem vào ép nước.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 10.

Người nấu phải dùng muỗng đảo liên tiếp, đều tay để tránh bị cháy phía dưới và tạo độ sánh, mịn.

Nasco Express w="1966" h="1313" alt="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm sớm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 11." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm mai vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 11." photoid="536876411809431552" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Mật mía sau khi thành phẩm được bán với giá 45.000-50.000đồng/lít.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 12.Nasco Express mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 12." photoid="536876398186332160" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Dịp Tết này có nhiều hộ gia đình thu trên hàng chục triệu đồng nghề nấu mật. Trong ảnh người nữ giới đang đóng mật vào chai nhựa để gửi cho khách.

Nasco Express

Theo Hoài Nam

tiên phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Tài trợ website