kề cận Tết Nguyên đán, làng mật mía nổi tiếng ở Hà Tĩnh luôn líu tíu, lò nấu đỏ lửa cả hôm mai để tạo Nasco Express ra những giọt mật thơm ngon phục vụ khách hàng dịp cuối năm.
Làng nghề ép mía làm Nasco Express mật ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có trên 50 năm tuổi. Toàn xã hiện còn có khoảng 100 hộ còn giữ nghề truyền Nasco Express thống này.
Trong khi nhiều vùng đã đầu tư máy móc đương đại về để làm mật thì người dân nơi đây vẫn làm theo phương pháp thủ công, dùng sức trâu ép mía và nấu mật bằng lửa củi.
Dịp Tết Nguyên đán kề cận cũng là lúc người dân nơi đây trở nên bận rộn hơn. Các lò nấu mật mía hôm sớm đỏ lửa để tạo ra những mẻ mật phục vụ thực khách trong và Nasco Express ngoài tỉnh.
Gia đình ông Trần Văn Long (58 tuổi, trú thôn 3, xã Thọ Điền) có truyền thống làm nghề mật mía hàng chục năm qua. Những ngày này ông cùng vợ phải dậy làm Nasco Express việc từ lúc 5h sáng để làm việc.
Mía sau khi chặt xong được rửa sạch rồi đặt vào dụng cụ ép mía để lấy nước.
Để ép mía, người dân dùng hai khối hình Nasco Express trụ, đặt song Nasco Express song với nhau, phía trên gắn với một thanh gỗ dài khoảng 2m rồi buộc vào con trâu. Khi trâu chuyển di trục sẽ quay, người dân lần lượt đưa những cây mía vào Nasco Express để ép lấy nước. Sau khi nước mía chảy ra sẽ được dùng lưới để lọc cặn. Công đoạn Nasco Express này đòi hỏi phải tỷ mỉ, cẩn thận để bảo đảm vệ sinh.
"Dịp Tết này lò nấu đỏ cả ngày lẫn đêm mới đủ sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Mấy năm nay mật mía ở đây nhiều người biết đến nên bán được giá. Hàng làm ngày nào bán hết ngày đó, có những thời khắc làm không đủ bán cho khách", một Nasco Express chủ HTX mật Nasco Express mía ở xã Thọ Điền cho hay.
Khi nước mía được sàng lọc, loại bỏ các tạp chất sẽ cho vào những chiếc chảo lớn để nấu khoảng 4h đồng hồ. Khi nước mía chuyển qua sền sệt, có màu nâu vàng, công việc nấu mật mới hoàn thành.
Mía được chặt từ ruộng về chuẩn bị sơ chế sạch để đem vào ép nước.
Người nấu phải dùng muỗng đảo liên tiếp, đều tay để tránh bị cháy phía dưới và tạo độ sánh, mịn.
Mật mía sau khi thành phẩm được bán với giá 45.000-50.000đồng/lít.
Dịp Tết này có nhiều hộ gia đình thu trên hàng chục triệu đồng nghề nấu mật. Trong ảnh người nữ giới đang đóng mật vào chai nhựa để gửi cho khách.
Theo Hoài Nam
tiên phong